Cách sử dụng pin Laptop và DeLL Battery Meter

Thảo luận trong 'DELL' bắt đầu bởi tomato, 16/7/15.

 1. tomato

  tomato
  Expand Collapse
  Không có gì là khó tưởng tượng
  Administrator

  Tham gia ngày:
  19/12/11
  Bài viết:
  874
  Đã được thích:
  3
  [​IMG]

  Các bạn đã biết Dell Battery Meter (DBM) là 1 phần mềm quản lí pin rất hữu ích của Lap Dell . Nhưng có nhiều bạn mới mua máy chưa hiểu rõ và có thể tận dụng được hết các chức năng của nó, dù không nhiều chức năng nhưng rất đáng đồng tiền bác gạo để bảo quản Pin tránh khỏi bị chai sau khi dùng 1 thời gian dài . [​IMG]

  Ngoài việc tự động ngắt sạc khi pin đầy, DBM còn có chức năng khác để chống tình sạc pin nhồi, xã liên tục nhiều lần sẽ dẫn đến việc chai pin nhanh chóng đó là chức năng Disable Battery Charging (ngắt sạc pin) hoặc Turn of Battery Charging của DBM.

  [​IMG]

  Nhiều bạn cho rắng nếu dùng ở nhà thì nên lấy pin ra và dùng máy trực tiếp bằng Adapter thì pin sẽ không bị chai -> và đáng buồn đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì cho dù pin đc bảo quản đúng cách thì Lap cũng bạn sẽ có nguy cơ đi trước cục pin vì nhiều lý do như: pin tháo ra, lắp vào liên tục thì chỗ lắp pin sẽ nhanh bị mòn và lỏng đi -> bụi vào ngay chỗ lắp pin dễ gây hỡ mạch, chưa nói đến việc đi gấp bỏ quên pin và nguy cơ cúp điện sẽ là nguy cơ hàng đầu khiến Laptop mau hư. Pin giống như UPS (bộ lưu điện) sẽ giúp cho máy bạn duy trì nguồn điện hoạt động ổn định tránh việc tắt ngang. Khi bạn rút pin ra khỏi máy thì pin sẽ không còn phát huy tác dụng như UPS nữa và đây là nguy cơ hàng đầu khiến cho Lap của bạn ra đi. Lúc này chức năng Disable Battery Charging sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của DBM.

  Pin máy Laptop đa số đều dùng loại Lithium-Ion Với loại pin này, nếu bạn sử dụng hết sạch năng lượng của chúng thì rắc rối sẽ phát sinh ngay lập tức. Có thể một hoặc hai lần thì không sao, nhưng nếu nhiều lần thì tuổi thọ của pin Laptop Dell sẽ giảm một cách đáng kể. Việc cắm sạc, xã liên tục nhiều lần liên tiếp khi cắm pin và adapter cũng ảnh hưởng đến pin, gây ra hiện tượng chai, mòn nhanh hơn. Tui đã trãi nghiệm qua việc dùng máy như xem phim hay chơi game cho đến khi pin máy cạn sạch và tắt. Chỉ sau vài lần thôi và cục pin tui mua chưa được 1 năm đã ra đi [​IMG] và hên là còn thời gian bảo hành nên đã đổi được cục pin mới [​IMG]

  Và sau đây mình xin vào chuyên đề chính, cách sử dụng Disable Battery Charging của DBM:
  Khi sử dụng máy, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 40%. Vì lúc này hầu như các Cell trong pin đều đã hoạt động nên để mức này là tốt nhất cho việc không dùng pin trong 1 thời gian dài.


  Nên thiết lập Advance Power Setting cho máy báo pin yếu ở 40% để nhắc nhở bạn việc cấp nguồn đúng lúc [​IMG]

  Sử dụng máy Khi pin còn khoảng 40% thì bắt đầu bắt tay vào việc
  B1: Vào DBM -> chọn thẻ Battery Life -> Check chọn ô Disable Battery Charging

  [​IMG]  Vì chức năng này sử dụng trực tiếp điều chỉnh từ phần cứng chứ không phải phần mềm nên khi dùng thì cho dù bạn có tắt máy hay khởi động lại máy nếu chưa rút cắm nguồn Adapter thì máy vẫn sẽ không tự động sạc lại nếu bạn ko bỏ dấu check này đi .
  Các bạn nhớ là chức năng này sẽ tự động tắt nếu bạn rút cắm ra hay là bị cúp điện. Vì vậy khi cấp nguồn cho Adapter lại thì bạn nên mở máy lên và check vào ô Disable Battery Charging để tránh việc xã rồi sạc pin không cần thiết.
  Điều chỉnh lại pin 3 tháng/lần
  Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin (giống như đồng hồ chạy sớm/trễ), hoặc pin bị chai. Do đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp cải thiện vấn đề này.

  Cách Recalibrate pin:
  B1: Cắm sạc đầy pin
  B2: Sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, không nên sử dụng các ứng dụng nặng tỏa nhiệt nhiều pin Laptop sẽ dễ chai.
  B3: Khi còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc máy tự tắt vì cạn pin.
  B4:Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này